THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

GDNN có vai trò quan trọng trong đào tạo nhân lực trực tiếp trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong quá trình hội nhập. Tuy nhiên cũng có nhiều thách thức đặt ra, đặc biệt trong bối cảnh TTLĐ năng động và thay đổi nhanh chóng, trình độ công nghệ và tổ chức sản xuất liên tục phát triển và xu thế của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (Công nghiệp 4.0), đòi hỏi công tác đào tạo nghề phải thực sự đổi mới. Nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với doanh nghiệp, từng bước tiến tới tự chủ trong đào tạo – đó là xu hướng tất yếu trong đào tạo nghề của Nhà trường  hiện nay. 

Nhằm tìm kiếm các giải pháp tốt nhất thực hiện các định hướng trên, ngày 15 tháng  03 năm 2019  Trường Cao đẳng Công nghệ và kinh tế Bảo Lộc đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Nâng cao chất lượng Giáo dục nghề nghiệp, đẩy mạnh quá trình tự chủ trong đào tạo và tăng cường hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp”. Tham dự hội thảo có gần 60 giảng viên cán bộ viên chức của các đơn vị Phòng, Khoa chuyên môn, Bộ môn trong Nhà trường. Nhà giáo ưu tú, Thạc sỹ Nguyễn Đức Thiết chủ trì  buổi hội thảo.

Tham gia viết bài tham luận cho hội thảo lần này có 12 tác giả trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trình bày trực tiếp tại hội  thảo có 5 bài tham luận đại diện cho các đơn vị chức năng toàn Trường:   

  1.  “Một số giải pháp gắn kết giữa Nhà trường và doanh nghiệp nhằm cải thiện chất lượng đào tạo”. Tác giả: Ths. Võ Thị Hồng Xuyến – Giảng viên Khoa Chăn nuôi – Thú y.
  2. “Nâng cao năng lực tiếp cận công việc của HSSV trong học kỳ doanh nghiệp”. Tác giả: Cô Trần Thị Lan Anh – Giảng viên Khoa Kinh tế.
  3. “Giải pháp nâng cao hiệu quả tự học cho HSSV trong mô hình đào tạo tín chỉ tại trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc”. Tác giả:  Cô Trịnh Thị Ánh Nhung – Giảng viên Khoa Khoa học căn bản.
  4. “Công tác bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thực tế tại các doanh nghiệp và yêu cầu gắn kết chuyên môn giảng dạy với thực tiễn”. Tác giả: Ths.Thầy Phạm Dự – Giảng viên Khoa Cơ Điện.
  5. “Một số giải pháp truyền thông trong công tác tuyển sinh”. Tác giả: Thầy Đỗ Đông Nam – Trung tâm TS&HTVL.

Trong phần thảo luận hội thảo đã nghe nhiều ý kiến phát biểu góp ý sôi nổi, đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết Nhà trường với doanh nghiệp trong xây dựng chương trình đào tạo, phối hợp đào tạo, gửi học sinh sinh viên thực hành thực tập, giới thiệu học sinh sinh viên tìm kiếm việc làm sau ra trường… Lộ trình tự chủ trong đào tạo cũng được đề cập, thông qua liên kết sản xuất với doanh nghiệp, thương mại hóa các công trình nghiên cứu khoa học, liên kết và tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị của doanh nghiệp trong đào tạo, thực hành thực tập kết hợp sản xuất, kinh doanh…

Tổng kết hội thảo, Ths. Nguyễn Đức Thiết  đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các giảng viên tham dự, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian sắp tới để tăng cường năng lực tiếp cận Công nghiệp 4.0, người lao động ngoài kỹ năng nghề nghiệp cần được trang bị nhiều hơn những kỹ năng như ứng dụng CNTT, giao tiếp hiệu quả. Vai trò của người giảng viên rất quan trọng trong việc rènluyện kỹ năng thực hành và nâng cao tay nghề , rèn giũa kỹ năng mềm cho học sinh sinh viên, đặc biệt giữ mối liên hệ với doanh nghiệp trong đào tạo. Việc hợp tác, liên kết giữa Nhà trường với các doanh nghiệp được tăng cường, tạo điều kiện để Học sinh sinh viên trải nghiệm, thực hành; cập nhật nâng cao kỹ năng tiếp cận công nghệ mới phù hợp với thực tế xã hội. Mỗi giảng viên, cán bộ viên chức phải đổi mới nhận thức trong đào tạo nghề,  thật sự năng động, sáng tạo, tự chủ, kỹ năng thực hành giỏi, có những  giải pháp đột phá mới nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tự chủ trong đào tạo theo lộ trình trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

Thạc sỹ Nguyễn Đức Thiết – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội thảo

Thầy Phạm Dự trình bày tham luận

Cô Trịnh Thị Ánh Nhung trình bày tham luận

Thầy Nguyễn Thế Định – Trưởng khoa Cơ Điện phát biểu tại Hội thảo

Thầy Nguyễn Viết Thông – Trưởng khoa Trồng trọt phát biểu tại Hội thảo

Tin, ảnh: Phòng Đào tạo và QLKH

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

5137752
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
139
2582
19272
5137752

Hôm nay ngày: 16/10/2019