WannaCry là mã độc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc khi 1 máy bị nhiễm có thể dễ dàng lây lan ra các máy tính kết nối cùng một mạng Internet.

1. Các biện pháp phòng ngừa mã độc mã hóa dữ liệu WannaCry đối với người dùng cá nhân

- Thực hiện cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành windows đang sử dụng. Riêng đối với các máy tính sử dụng Windows XP, sử dụng bản cập nhật mới nhất dành riêng cho sự vụ này tại đây hoặc tìm kiếm theo từ khóa bản cập nhật KB4012598 trên trang chủ của Microsoft.

- Cập nhật ngay chương trình antivius đang sử dụng.

- Không mở các file đính kèm từ những email chưa rõ danh tính và các đường link lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat…

- Sử dụng các công cụ kiểm tra phần mềm độc hại trực tuyến hoặc có bản quyền trên máy tính với các file này trước khi mở ra.

- Không mở các đường dẫn có đuôi .hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn link.

- Không click chuột vào các bảng quảng cáo trên các website không đáng tin cậy

- Sao lưu dữ liệu và bảo vệ dữ liệu bằng các thiết bị rời. Cách tốt nhất để đảm bảo sự an toàn của dữ liệu quan trọng là có một lịch trình sao lưu phù hợp.

2. Các hiện tượng và giải pháp xử lý khi bị nhiễm mã độc WannaCry:

2.1. Hiện tượng

Khi mã độc Ransomware bị nhiễm vào máy tính, mã độc sẽ tiến hành quét và mã hóa các tập tin trong một khoảng thời gian. Do đó, việc phản ứng nhanh khi phát hiện ra sự cố có thể giúp giảm thiểu thiệt hại cho dữ liệu máy tính.

2.2. Các giải pháp cần thực hiện như sau khi máy tính bị nhiễm WannaCry

-   Đối với máy tính ở trường: dừng sử dụng máy tính, tắt máy tính và báo ngay cho Khoa CNTT - NN.

-   Đối với máy tính cá nhân ở nhà:

+ Nhanh chóng tắt máy tính bằng cách ngắt nguồn điện.

+ Khởi động lại máy tính từ hệ điều hành sạch khác như ổ đĩa CD, USB… sau đó thực hiện kiểm tra các tập tin dữ liệu và sao lưu các dữ liệu chưa bị mã hóa.

Khoa Công nghệ Thông tin - NN đề nghị các bộ, giảng viên, sinh viên của trường đề cao cảnh giác để đảm bảo an toàn cho máy tính cá nhân cũng như hệ thống thông tin của trường

Khoa CNTT-NN

Hôm nay ngày: 19/03/2024